(คัมภีร์มือใหม่)มาทำความเข้าใจในระบบวัดแสงกับเวิลด์คาเมร่า

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 2019-04-12 (2019-04-12 14:13:13)

(คัมภีร์มือใหม่)มาทำความเข้าใจในระบบวัดแสงกับเวิลด์คาเมร่า


“วัดแสงคืออะไร ใช้ยังไง วันนี้มีคำตอบที่เวิลด์คาเมร่า”


Image title


            วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับคำว่า “วัดแสงและชดเชยแสง” กันครับ ซึ่งถ้าให้พูดแบบง่ายๆก็พอจะบอกได้ว่าการวัดแสงนั้นคือการที่กล้องแสดงผลบอกเราว่าตอนนี้มีแสงเข้ามามาก/น้อยแค่ไหน เพื่อให้เราสามารถคะเนได้ว่าตอนนี้กล้องเรามันเห็นเป็นแบบนี้อยู่นะ แล้วเราจะต้องชดเชยแสงยังไงต่อไปเพื่อให้ได้ภาพตามที่เราต้องการนั่นเองครับ

            และโดยปกติกล้องจะมองเห็นว่าสภาพแสงตอนนั้นมันมืดหรือสว่างได้ด้วยการเทียบเคียงปริมาณแสงจริงๆที่เข้ามาตกบนเซ็นเซอร์เทียบกับค่าสีเทากลาง 18% ที่กล้องได้มาจากโรงงาน(สีเทากลาง 18% นี้อ้างอิงจากการที่แสงไปตกกระทบสิ่งใดๆแล้วสะท้อนกลับมา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสภาพแสงที่สบายตาที่สุด)

Image title


            ทีนี้พอเวลาเราไปวัดแสงโดนวัตถุที่สะท้อนแสงน้อยๆ(วัตถุสีดำ/สีเข้มๆ) ซึ่งในภาพเราเลือกวัดแสงที่ตัวโมเดลที่มีสีเทาเข้มๆ ผลก็คือกล้องมันจะคิดว่ามืดอยู่และพยายามบอกให้เราดันแสงขึ้น ซึ่งถ้าเราชดเชยแสงไปทาง EV+ ก็จะทำให้ภาพสว่างขึ้นมา

            แต่ทีนี้ถ้าเราไปวัดแสงโดนวัตถุที่สะท้อนแสงมากๆ(วัตถุสีขาว/สีอ่อนๆ) ซึ่งในภาพเลือกวัดแสงที่รอบๆนอกของตัวโมเดลฝั่งที่โดนแสง กล้องมันก็จะคิดว่าสว่างอยู่นี่นาและจะพยายามบอกให้เราลดแสงลง ซึ่งถ้าเราชดเชยแสงไปทาง EV- ผลก็คือจะทำให้ภาพมืดลงไป

            ซึ่งทั้ง 2 รูปนี้ก็ใช้โหมดวัดแสงเหมือนกัน และชดเชยแสงไปที่ EV0 เท่ากันด้วยนะครับ แต่ต่างกันที่จุดที่เอาไปจิ้มวัดแสงเท่านั้นเอง

Image title


            รู้แล้วใช่ไหมครับว่าทำไมบางทีชดเชยแสงไว้ที่ EV0 แล้วแต่ภาพที่ได้บางทีก็มืดแต่บางทีก็สว่างทั้งที่สภาพแสงมันก็เท่ากัน นั่นก็เพราะกล้องมันมองเห็นของมันตามจุดที่เราจิ้มวัดแสงไปแบบนี้นั่นเองครับ เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้สีขาวในภาพมันขาวสว่างจริงๆก็ให้วัดแสงไปที่วัตถุที่สะท้อนแสงมากๆ(วัตถุสีขาว/สีอ่อนๆ)แล้วชดเชยแสงไปที่ EV+ เพื่อให้ภาพมันสว่างขึ้น สีขาวหรือสีโทนอื่นที่สว่างๆมันจะได้สว่างสดใสสมจริง

            ในทางกลับกันถ้าเราต้องการให้สีดำในภาพมันดำมืดไปจริงๆก็วัดแสงที่วัตถุที่สะท้อนแสงน้อยๆ(วัตถุสีดำ/สีเข้มๆ)แล้วชดเชยแสงไปทาง EV- เพื่อให้ภาพมันมืดลง สีดำหรือสีโทนอื่นที่เข้มๆมันจะได้มืดๆเข้มๆสมจริงนั่นเองครับ

            ซึ่งโดยปกติการชดเชยแสงจะใช้วิธีเทียบสเกลเป็นขาว-ดำเพื่อให้ง่ายต่อการคำนวนค่าแสงที่ขาดหรือเกินมา...เอาล่ะ ตรงนี้คงคิดว่าเริ่มยากกันแล้วใช่ไหม ไม่เป็นไรๆ บอกเลยครับว่าไม่ยากอย่างที่คิด เพราะจะแถมตารางเทียบสีให้ด้วยจะได้เข้าใจง่ายขึ้น อาจจะไม่ครบทุกสีนะครับแต่ก็ดีกว่าต้องเดาแบบไม่มีตัวอย่างล่ะเนาะ ^..^

Image title

            แต่อย่างที่ทราบกันเนื่องจากว่าขนาดเราชดเชยแสงไว้ที่ EV0 เท่ากันแต่ในโหมดวัดแสงต่างกันแม้ในสภาพแสงเดียวกันภาพที่ได้มันยังออกมาต่างกันเลย เพราะฉะนั้นเพื่อให้การถ่ายภาพของเราได้แสงสีที่ถูกต้องหรือถูกใจเราอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เราจึงต้องทำความเข้าใจกับระบบวัดแสงต่างๆกันสักหน่อย

Image title


            มาเริ่มกันจากระบบวัดแสงอันเป็นระบบสามัญประจำบ้านกันก่อน นั่นก็คือระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ ระบบวัดแสงที่ตากล้องมือใหม่ๆเลือกใช้กัน ในแบบที่แทบจะบอกว่าเป็นระบบวัดแสงหลักกันเลย เพราะมันตั้งค่ามาจากโรงงานแบบนี้(ฮาาาาา) โดยที่ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพจะเป็นโหมดวัดแสงที่ทำการเอาพื้นที่ทั้งหมดของภาพมาคำนวณค่าแสงเพื่อหาค่าเทากลาง แล้วเฉลี่ยให้ทั้งภาพไม่มืดหรือสว่างมากจนเกินไป โดยจะมีหน้าตาไอคอนแบบนี้ครับImage title

            ซึ่งอันนี้ต้องบอกเลยว่ามันเป็นระบบวัดแสงที่เหมาะสำหรับใช้ในสภาพที่มีระดับแสงไม่ต่างกันนัก เช่น ภาพวิวทิวทัศน์ทั่วๆไปที่ไม่ย้อนแสง หรือภาพแบบที่ไม่ต้องการการวัดแสงที่ละเอียดนัก เป็นต้น

Image title

Image title

Image title

Image title


            มาต่อกันที่ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยหนักกลางภาพ อันนี้จะเป็นระบบวัดแสงที่เอาพื้นที่บริเวณกลางภาพ+ขอบรอบๆนั้น มาคำนวณค่าแสงเพื่อหาค่าสีเทากลางเป็นสำคัญ โดยจะกินบริเวณประมาณ 60%-70% ของพื้นที่เฟรมภาพ มีหน้าตาไอคอนประมาณนี้Image title

            ระบบวัดแสงนี้จะเหมาะสำหรับการใช้ถ่ายภาพที่มีตัวแบบจุดเด่นค่อนข้างใหญ่เมื่ออยู่ในเฟรมภาพ เช่น ภาพบุคคล หรือภาพมาโคร เป็นต้น

Image title

Image title

Image title


            และสุดท้ายกับระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด อันนี้จะเป็นระบบวัดแสงที่จะเอาพื้นที่แค่ประมาณ 10%(หรือน้อยกว่านั้น) ของพื้นที่เฟรมภาพทั้งหมดมาคำนวณหาค่าสีเทากลาง หน้าตาไอคอนของระบบวัดแสงนี้ก็จะเป็นแบบนี้ครับImage title

            ระบบวัดแสงนี้จะเหมาะสำหรับใช้กับภาพที่มีความเปรียบต่างสูงๆ เช่น ภาพย้อนแสง ภาพบุคคลแบบที่มีแหล่งกำเนิดแสงจุดเดียวมาจากทางใดทางหนึ่ง(แสงเข้าด้านข้าง/ด้านหลัง) ภาพวิวตอนช่วงเวลาทองคำ(พระอาทิตย์ขึ้นหรือตก)

Image title

Image title

Image title


            เอาล่ะครับทีนี้ก็รู้กันแล้วเนอะว่าระบบโหมดวัดแสงแต่ละแบบเหมาะที่จะใช้กับภาพที่มีระดับความเปรียบต่างของแสงแบบไหนกันบ้าง ทีนี้มาดูวิธีชดเชยแสงกันบ้างครับว่าทำได้ยังไงกัน 

            โดยปกติในโหมดถ่ายภาพ P, S และ A กล้องจะวัดค่าแสงมาโดยอ้างอิงที่ EV0 การจะชดเชยแสงให้สว่าง(EV+) หรือมืด(EV-) จะสามารถทำได้โดยการกดปุ่มชดเชยแสงแล้วหมุนไดอัลเพื่อชดเชยแสงให้ภาพมืดสว่างตามใจเราชอบ ... ว่าแต่แล้วปุ่มชดเชยแสงมันอยู่ตรงไหนล่ะ
Image title

            ง่ายๆครับแค่มองหาสัญลักษณ์ Image title บนกล้องให้เจอ ส่วนรูปแบบการใช้งานก็เพียงแค่ใช้วิธีกดปุ่มชดเชยแสงค้างไว้แล้วหมุนไดอัลชดเชยแสงได้เลย จะมีบางค่ายที่ใช้วิธีกดปุ่มชดเชยแสงทีเดียวแล้วจะมีค่าแสงขึ้นมาบนจอให้เราเลื่อนได้เลย หรือแอดวานซ์กว่านั้นคือมีแหวนไดอัลชดเชยแสงแยกมาให้เลยก็มี(ง้อวววว เฟี้ยวอะ)Image title


            แต่เมื่อเราใช้โหมดถ่ายภาพเป็นโหมด M เราจะสามารถชดเชยแสงได้ด้วยการเพิ่ม/ลดสปีดชัตเตอร์ รูรับแสง และค่า ISO แทนการใช้ปุ่มชดเชยแสงเพื่อเพิ่มหรือลดความสว่างแทนครับ ซึ่งก็ดูตามสเกลด้านล่างนี้ได้เลยครับว่าเพิ่มลดอะไรแล้วจะมืดหรือสว่าง

Image title

            แต่จริงๆหลักการชดเชยแสงมันก็ไม่มีอะไรตายตัว ไม่มีค่าที่ถูกต้องว่าต้องชดเชยแสงยังไงเหมือนกัน เพราะภาพที่ชดเชยแสงได้ถูกต้องพอดีไม่ได้หมายความว่าภาพนั้นมันสวย ในทางกลับกันบางภาพมืดหรือสว่างไปดูสวยกว่าแสงพอดีเสียอีก

            เพราะฉะนั้นก็ซัดได้ตามใจเราเลยครับ เอาตามใจเราชอบได้เลย ยิ่งทุกวันนี้กล้องมิเรอร์เลสมันแสดงผลการตั้งค่าให้เห็นกันจะๆก่อนลั่นชัตเตอร์ด้วยแล้วยิ่งใช้ง่ายใหญ่เลย ที่จะต้องระวังก็แค่อย่าดันแสงให้สว่างเกินไปเพราะรายละเอียดบางอย่างถ้ามันขาวเวอร์ไปแล้ว เวลาเอาไฟล์มาทำต่อมันดึงกลับมายากมากๆ หรืออาจจะดึงกลับมาไม่ได้เลยก็มี

            เอาล่ะครับก็จบกันไปอีกบทความนึง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้รักการถ่ายภาพทั้งมือใหม่และมือเก๋าไม่มากก็น้อย แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ
เขียนและเรียบเรียง โดย ออกกระบวนท่าด้วยจิตวิถี เคล็ดกระบี่เป็นเพียงแนวทาง

ภาพ โดย เขตคราม 14

Camera Band

 • Canon
 • Nikon
 • Fuji
 • Panasonic
 • Pentax
 • Olympus
 • Samsung
 • Nokia

Products

 • Digital Camera
 • Lens
 • Digital Camcorder
 • Flash Light
 • Memory Card
 • Bag & Case
 • Tripods
 • Filter
 • Accessories

My Account

 • My Account
 • My Cart
 • My Wish List
 • My Profile
 • My Message

Contact Us

 • บริษัท เวิลด์คาเมร่ากรุ๊ป จำกัด
 • เลขที่ 393 ถนนเจริญกรุง 19 แขวงป้อมปราบเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานครฯ 10100
 • โทร 02-223-0681 ถึง 3

WHY WORLD CAMERA


Great Prices
& Great Deals

A Worldwide Business
At Your Doorstep

Consult a Professional
With Live Chat Online

Same Day Shipment
Available for Select Options

Copyright © 2016 World Camera Group - All Rights Reserved