ลากสปีดชัตเตอร์สร้างเส้นสายให้ภาพแสงสุดท้ายของปีน่าจดจำ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 2018-12-27 (2018-12-27 14:46:18)

ลากสปีดชัตเตอร์สร้างเส้นสายให้ภาพแสงสุดท้ายของปีน่าจดจำ


“ลากแสงสุดท้ายรับปีใหม่ 2019”

 Image title


            สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกแล้ว ช่วงนี้ถนนน้อยใหญ่หลากหลายสายต่างก็เริ่มประดับประดาดวงไฟรอต้อนรับปีใหม่กันบ้างแล้ว แถมช่วงนี้อากาศก็ดี๊ดีย์ มีหมอกสวยๆลงให้เห็นทุกเช้าเลย วันนี้ทีมงานเวิลด์คาเมร่าเลยจะมาชวนพวกเราออกไปลากสปีดชัตเตอร์เก็บแสงสุดท้ายอันน่าประทับใจส่งท้ายปีเก่ากันครับ เดี๋ยวไปดูกันครับ ว่าต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้าง


            แต่เดี๋ยวก่อนนนนน ก่อนจะเข้าสู่วิธีปฏิบัติภาคสนาม เรามาดูทฤษฎีกันก่อนดีกว่าครับ เริ่มจากเรามาทำความเข้าใจเรื่องม่านชัตเตอร์กันก่อนละกันเนอะ


ม่านชัตเตอร์ (Shutter) คือ ม่านบางๆ ที่กั้นระหว่างเลนส์ กับ ตัวเซ็นเซอร์ของกล้อง ทำหน้าที่เป็นเหมือนประตูที่มีไว้สำหรับควบคุมปริมาณแสงอันที่สองที่จะเข้าสู่เซ็นเซอร์กล้อง(อันแรกคือรูรับแสง) โดยปกติม่านชัตเตอร์จะปิดอยู่ตลอดเวลาตราบเท่าที่เรายังไม่ลั่นชัตเตอร์ ม่านชัตเตอร์นี้ก็จะไม่เปิดออก แน่นอนตรงจุดนี้หากม่านชัตเตอร์เปิด-ปิดช้า (สปีดชัตเตอร์ต่ำ) แสงก็จะเข้าสู่เซ็นเซอร์กล้องได้มาก ภาพที่ได้ออกมาก็จะสว่างมาก ในทางตรงกันข้ามถ้าหากม่านชัดเตอร์เปิด-ปิด เร็ว(สปีดชัตเตอร์สูง) ก็จะส่งผลให้แสงเข้าได้น้อย ภาพที่ได้ออกมาก็จะมืดนั่นเองครับ


และแน่นอนเมื่อเราใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำมากๆก็จะทำให้เกิดปรากฏการณ์อีกอย่างนอกจากแสงเข้ามาที่เซ็นเซอร์มากๆแล้ว ซึ่งเราเรียกมันว่า Motion Blur หรือ การวูบไหวของภาพ นั่นเองครับ ซึ่งไอ้เจ้า Motion Blur ที่ว่านี้มันมีผลยังไงกับภาพถ่ายของเรา ไปดูกัน!!!

Image title

Image title

Image title

            เป็นยังงายยยย นี่ไงล่ะที่เขาเรียกว่าลากแสงไฟ เห็นไหมครับว่าถ้าเราใช้สปีดที่มันสูงมากๆก็คงไม่พ้นได้ภาพแข็งๆที่ทุกอย่างหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่พอมีการวูบไหวของภาพเกิดขึ้น เฮ้ยยยย มันดูสมูธขึ้นอะ ดูแปลกตาดีด้วยเนอะ เอาล่ะครับ ยั่วน้ำลายกันมาพอแล้ว เดี๋ยวทีนี้ก็ได้เวลาเราไปลุยกันแล้ว ไปดูกันว่าต้องเตรียมตัวและตั้งค่ายังไงกันบ้างเพื่อลากแสงไฟ


อ๊ะๆๆ ช้าก่อนนน แน่นอนล่ะด้วยการที่สปีดชัตเตอร์มันต่ำมากนี่เอง ถ้าหากเรามือไม่นิ่งพอ หรือไม่มีอุปกรณ์มาช่วยเสริมความมั่นคง ภาพที่ได้ก็จะจะเบลอๆไหวๆไปหมดทั้งภาพด้วยเช่นกัน เพราะงั้นถ้าหากเราจำเป็นต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำมากๆ ก็ควรมีขาตั้งกล้องสักตัวไว้เสริมความมั่นคงด้วยครับ ซึ่งขาตั้งกล้องนั้นจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ ขอแค่ซื้อกับเวิลด์คาเมร่าก็พอ ^..^  


เอาล่ะ สบายใจแล้ว ได้ตีเนียน Tie-In และอู้มาหลายย่อหน้า เดี๋ยวเราไปลงภาคสนามถ่ายภาพลากไฟกันจริงๆกันเลยดีกว่า


Image title


1.ตั้งโหมดกล้องเป็นโหมดแมนนวล หรือ M ปรับ ISO ให้ต่ำๆที่สุดเท่าที่กล้องของเราจะทำได้ ตรงนี้ที่ไม่ใช้ค่าความไวแสงสูงก็เพราะเราไม่ต้องการสปีดชัตเตอร์สูงครับ เพราะงั้นจะไปปรับ ISO 3200 ก็ยังไงอยู่(ฮาาาา) ที่สำคัญคือในกรณีถ่ายภาพสปีดชัตเตอร์ต่ำๆในตอนกลางคืนถ้าดัน ISO สูงๆน๊อยส์มาเยือนแน่ๆครับเพราะงั้นใช้ ISO ต่ำๆดีกว่า


2.เลือกปรับรูรับแสงให้แคบๆ(ค่าFสูงๆ) ส่วนนึงเพื่อให้ได้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำๆสำหรับลากแสงไฟหน้ารถ และอีกส่วนนึงเพื่อให้แสงจากหลอดไฟบนถนนตอนกลางคืนมันเป็นแฉกๆนั่นเองครับ โดยปกติส่วนตัวแอดปิงแล้ว จะใช้ที่ F11 ขึ้นไปครับ ซึ่งก็สามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ได้เหมือนกันครับ เพราะถ้า F11 แล้วสปีดชัตเตอร์มันยังไม่ได้ที่ก็จะเพิ่มขึ้นไปอีกครับ อันนี้ต้องลองเล่นกันดูที่หน้างานจริงนะ


3.การวัดแสง แนะนำให้ใช้ โหมด Spot Metering หรือ โหมดวัดแสงเฉพาะจุด เนื่องด้วยความเปรียบต่างของการถ่ายภาพแบบสปีดชัตเตอร์ต่ำนั้น หลายๆครั้งก็มักจะมีความเปรียบต่างที่หลากหลาย ดังนั้นถ้าใช้แบบเฉลี่ยทั้งภาพ กล้องอาจจะคำนวนผิดพลาดได้ แต่ถ้าใช้แบบ Spot ความแม่นยำจะสูงกว่า โดยพยาพยามปรับชดเชยแสงไปที่ค่อนข้างสว่างหน่อย(ซึ่งตรงจุดนี้แอดปิงบอกเป็นค่าที่ตายตัวไม่ได้จริงๆครับ อันนี้ต้องลองเล่นกันเอาเอง ^..^)


4.การปรับสปีดชัตเตอร์ให้ปรับให้ต่ำๆเข้าไว้ โดยปรับให้ต่ำประมาณหนึ่งวินาที(1”)ขึ้นไปเพื่อให้เกิดการไหววูบของสิ่งที่เคลื่อนไหว เอาล่ะเมื่อมาถึงตรงนี้แล้วเราก็แค่จัดองค์ประกอบภาพให้สวยงามแล้วลั่นชัตเตอร์กันได้เลยจ้าาาาา เพียงเท่านี้ก็จะได้ภาพสปีดชัตเตอร์ต่ำที่สวยแปลกตากันแล้วครับ


Image title


            หรือถ้าใครอยากจะกะเวลาเปิด-ปิดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง ก็สามารถปรับสปีดชัตเตอร์ไปที่ชัตเตอร์ B หรือชัตเตอร์ Bulb ได้เหมือนกันครับ โดยตรงส่วนชัตเตอร์ B นี้เราจะต้องกดลั่นชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อเปิดม่านชัตเตอร์ และปล่อยชัตเตอร์เพื่อปิดม่านชัตเตอร์เองนั่นเองครับ เพราะงั้นถ้าอยากใช้ชัตเตอร์ B อุปกรณ์อีกอย่างนึงที่ควรมีก็คือรีโมทหรือสายลั่นชัตเตอร์นั่นเองครับ เพราะการที่เราไปเปิด-ปิดม่านชัตเตอร์ในขณะใช้ชัตเตอร์ B ตรงๆเนี่ยกดให้ตายยังไงก็ไม่นิ่งครับ สายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมทจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากอีกอย่างนึงนอกจากขาตั้งกล้อง  


Image title


            มาถึงตรงนี้สำหรับคนที่งบน้อย(อย่างแอดปิง T..T)ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไปครับ ถึงเราจะไม่มีตังค์พอไปหาซื้อสายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมทดีๆสักชุดมาใช้ เราก็สามารถใช้สิ่งที่กล้องเรามีมาให้ได้เหมือนกัน นั่นก็คือออออ!?!! ตัวลั่นชัตเตอร์แบบนับเวลาถอยหลังนั่นเอง แต่แน่นอนถ้าใช้ตัวลั่นชัตเตอร์แบบนับเวลาถอยหลัง การลั่นชัตเตอร์ B ก็เป็นไปไม่ได้เลย(เอาน่า ความคิดสร้างสรรค์อันใหญ่ยิ่งจะมาพร้อมความขาดแคลนอันยิ่งใหญ่อยู่แล้ว  ฮาาาาา)


Image title

Image title


            แต่ยังไม่จบแค่นี้นะครับ สำหรับใครที่อยากได้ภาพลากไฟแบบแปลกๆตา ทีมงานเวิลด์คาเมร่าก็มีวิธีสนุกๆมานำเสนออีกเช่นกัน โดยในระหว่างที่เรากำลังลากไฟกันอยู่นั้น ในช่วงวินาทีก่อนที่ม่านชัตเตอร์จะปิดหากเลนส์ที่เราใช้อยู่มันสามารถหมุนซูมได้ก็ให้ลองหมุนแหวนซูมดูครับ ทีนี้จากภาพลากไฟก็จะกลายเป็นภาพลากไฟแบบระเบิดซูมดูแปลกตาไปอีกแบบ หรือสำหรับสายน้าที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศแล้วอยากได้ไฟเป็นดวงๆแบบโบเก้ก็ให้ลองหมุนที่แหวนโฟกัสของเลนส์ในช่วงวินาทีสุดท้ายก่อนม่านชัตเตอร์ปิดดูครับเพียงเท่านี้ก็จะได้ภาพลากไฟแบบระเบิดโฟกัสที่มีไฟลากเป็นเส้นๆและดวงไฟกลมๆสไตล์โบเก้ฟุ้งๆติดมาด้วยแล้ว


Image title

Image title


            เอาล่ะครับจบกันไปอีกหนึ่งเทคนิคถ่ายภาพ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับคนรักการถ่ายภาพไม่มากก็น้อย แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า ส่วนวันนี้ก็ขอลากันไปก่อน อ้อ เกือบลืม แอดปิงก็ขอสวัสดีปีใหม่ส่งท้ายปีเก่ากันที่บทความนี้ไว้เลยนะครับ ขอให้พวกเราท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนานบนความระมัดระวัง เดินทางปลอดภัย แล้วกลับมาเจอกันใหม่ปี 2019 ครับผม(จุ๊บๆ)เขียนและเรียบเรียงโดย – ออกกระบวนท่าด้วยจิตวิถี เคล็ดกระบี่เป็นเพียงแนวทาง

ภาพโดย - ทิ้งโลกเดิม เติมโลกใหม่

              - Thor Tan

              - ออกกระบวนท่าด้วยจิตวิถี เคล็ดกระบี่เป็นเพียงแนวทาง

                 

Camera Band

 • Canon
 • Nikon
 • Fuji
 • Panasonic
 • Pentax
 • Olympus
 • Samsung
 • Nokia

Products

 • Digital Camera
 • Lens
 • Digital Camcorder
 • Flash Light
 • Memory Card
 • Bag & Case
 • Tripods
 • Filter
 • Accessories

My Account

 • My Account
 • My Cart
 • My Wish List
 • My Profile
 • My Message

Contact Us

 • บริษัท เวิลด์คาเมร่ากรุ๊ป จำกัด
 • เลขที่ 393 ถนนเจริญกรุง 19 แขวงป้อมปราบเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานครฯ 10100
 • โทร 02-223-0681 ถึง 3

WHY WORLD CAMERA


Great Prices
& Great Deals

A Worldwide Business
At Your Doorstep

Consult a Professional
With Live Chat Online

Same Day Shipment
Available for Select Options

Copyright © 2016 World Camera Group - All Rights Reserved